Chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Chất bảo quản gây hại cho sức khỏe của con người có trong thực phẩm là một vấn đề nhứt nhối của xã hội hiện nay. Thực phẩm là một nhu cầu thiết yếu của con người hằng ngày. Thực phẩm giúp chúng ta cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể. Chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của thực phẩm đối với cuộc sống của mỗi con người.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Nhưng thực phẩm hiện nay trên thị trường tiêu dùng Việt Nam đang được đặt lên hàng đầu về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Những chất bảo quản, những chất hóa học gây độc hại trong thực phẩm qua quá trình bảo quản vốn dĩ không tự tiêu hủy đi, chúng cứ tồn đọng lại trong thực phẩm cho đến khi con người sử dụng.
Vậy thực sự có phải thực phẩm đang nuôi sống chúng ta hay là đang giết chúng ta một cách từ từ và đau đớn. Trước tình trạng thực phẩm phong phú, đẹp mắt về hình dáng bên ngoài thì làm sao có thể nhận biết được bằng mắt thường để có thể phòng tránh.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Chất bảo quản là gì? Tại sao cần phải sử dụng chất bảo quản?

Chất bảo quản thực phẩm là những hợp chất, hóa chất tự nhiên được dùng để làm bảo quản cho thực phẩm đủ độ tươi ngon, không thối rửa, hư hỏng.
Thực phẩm để lâu ngày có thể bị thối rứa, hư hỏng do sự phát triển của các vi sinh vật. Chính vì thế cần phải sử dụng chất bảo quản để giữ cho thực phẩm không bị thối rứa, hư hại, đạt chất lượng, như vậy mới có người mua để sử dụng.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Các doanh nghiệp tư nhân không chú trọng vào các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, chi chú tâm vào doanh thu mang lại. Cùng với việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước chưa chặt chẽ nên hiện nay thực phẩm bẩn, tẩm hóa chất bảo quản quá mức quy định vẫn đang tràn lan bán trên thị trường tiêu dùng Việt Nam.
Thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, để nuôi sống cơ thể, duy trì sự sống của chúng ta. Nhưng cũng chính vì những thực phẩm chứa quá nhiều chất bảo quản đang dần dần giết chết cơ thể của chúng ta mỗi ngày.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Bảo quản thực phẩm chính là dùng các chất bảo quản để làm cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon trong một khoảng thời gian dài. Còn có nhiều loại hóa chất có thể khôi phục trạng thái tươi mọng của các loại thực phẩm bị thối rữa, hư hại.
Bảo quản thực phẩm giúp quá trình vận chuyển, buôn bán một cách dễ dàn. Làm cho hoa quả, thịt cá tươi lâu không gây thối rứa để vận chuyển trên những chuyến đi dài, từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người


Những chất bảo quản gây hại sức khỏe con người

Dưới đây là một số chất bảo quản thường dùng để giữ được độ tươi, ngon của thực phẩm.

BTH và BHA

BTH và BHA là một hợp chất chống lại quá trình oxi hóa tự nhiên của thực phẩm. Vẫn có nhiều chất không gây hại đến sức khỏe con người như anpha-carotene được các chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên dùng thế nhưng những doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn không sử dụng vì chi phí quá cao. Chính vì thế nên các chất chống quá trình oxi hóa của thực phẩm gây độc hại như BTH() và BHA vẫn được sử dụng rộng rãi. Một số quốc gia đã nghiêm cấm sử dụng 2 loại hóa chất này những vẫn không thể tránh khỏi tình trạng các doanh nghiệp nhỏ lẻ hoạt động không có giấy phép sử dụng và buôn bán để lấy lợi nhuận.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Sodium Nitrat và Sodium Nitrit

Théo các chuyên gia hóa học hàng đầu thế giới, 2 loại hợp chất này là tác nhân gây ung thư hàng đầu, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,... Sodium Nitrar và Sodium Nitrit khi đi vào cơ thể con người có thể gây ra đột biến DNA và sự thoái hóa tế bào. Ngoài ra còn gây ra các biến thể bệnh lý khác của DNA.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Sodium Benzoat

Khoa học đã chứng minh được rằng Sodium Benzoat không gây hại cho con người, nhưng khi kết hợp với axit ascorbic có trong những thực phẩm có tính axit cao sẽ tạo nên Benzen một loại chất cực độc cho cơ thể của con người. Benzen có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh bạch cầu nếu tiếp xúc với nó quá mức cho phép.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Lưu huỳnh ddioxxit(SO2)

Lưu huỳnh dioxit là một hợp chất được sử dụng để bảo quản hoa quả sấy khô. Không những vậy còn có tác dụng làm cho thực phẩm tươi mong bắt măt hơn đối với người nhìn. tuy nhiên thì tác hại của có đối với cơ thể con người là vô cũng kinh khủng, nó gây cho con những những phản ững bất lợi cho sức khỏe như dị ứng, hen phế quản, ho. SO2 còn giảm đi lượng vitamin có trong thực phẩm làm cho thực phẩm không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể con người.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Chất 2,4 D

Bạn có biết 2,4 D chính là một thành phần có trong thuốc dùng để diệt cỏ, nhiều người vẫn sử dụng nó để giữ thực phẩm tươi ngon hơn. Các chuyên gia trên toàn thế giới đều không khuyến cáo sử dụng loại chất độc hại này trong việc bảo quản thực phẩm.
chất bảo quản gây hại cho sức khỏe con người

Thật sự thì không một người tiêu dùng nào có thể tưởng tượng được tác hại vô cùng nguy hiểm của các chất bảo quản thực phẩm. Rõ ràng những người tiêu dùng đó hoàn toàn không có tội. Mong các cơ quan chức năng có thầm quyền về vệ sinh an toàn thực phẩm sớm vào cuộc để có thể bảo vệ sức khỏe của những người dân vô tội.
Bài đăng phỏ biến

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng máy lọc nước RO